EU bổ sung mì ăn liền của Việt Nam vào danh sách kiểm tra ethylene oxide
Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được EU bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam…
Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, EU đã ban hành Quy định số (EU) 2021/1900 về việc sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba.
Theo đó, ngày 15/12/2021, EU đã ban hành Quy định (EU) 2021/2246 sửa đổi Quy định thực hiện quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp vào EU một số hàng hoá từ một số nước thứ ba. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/01/2022.
Tại Phụ lục II của Quy định 2021/2246, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, cho biết mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam được xuất khẩu khá nhiều vào Đan Mạch và Thuỵ Điển. Thống kê của Cơ quan thương mại quốc tế, trị giá nhập khẩu mì ăn liền của Đan Mạch và Thuỵ Điển từ Việt Nam trong năm 2020 lần lượt là 494 nghìn USD và 1,41 triệu USD. Do vậy, việc gia tăng kiểm tra này sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.
Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam kiểm tra liên quan đến ethylene oxide trong sản phẩm. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam sang Bắc Âu nói riêng và châu Âu nói chung cần chú ý đảm bảo theo đúng quy định mức dư lượng của EU đã đưa ra trong Quy định.
Vũ Khuê
Bình Luận