Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt gà từ 11/10
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) hôm 9/10 cho biết, Malaysia sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tạm thời đối với thịt gà từ ngày 11/10.
Trả lời các câu hỏi của kênh truyền hình CNA, cơ quan SFA cho biết, họ đã nhận được “thông báo chính thức” từ Cục Thú y Malaysia về việc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm. “Chúng tôi hoan nghênh việc nhập khẩu thịt gà trở lại và đang nỗ lực làm rõ các thông tin chi tiết.” – SFA cho biết.
Chính phủ Malaysia trước đó đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu 3,6 triệu con gà từ ngày 1/6 với nỗ lực giải quyết các vấn đề về nguồn cung và giá cả đối với thịt gà ở nước này.
Lệnh cấm được thực hiện sau khi có nhiều khiếu nại về tình trạng thiếu nguồn cung và giá thịt gà tăng, cùng với đó là một số thương nhân bán gia cầm trên mức giá trần để bù đắp cho các chi phí.
Giải thích về các biện pháp hạn chế xuất khẩu, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, ưu tiên của chính phủ là người dân của họ trước tiên và các nhà chức trách sẽ điều tra các cáo buộc về việc định giá các-ten (Các-ten là một thỏa thuận giữa các công ty cạnh tranh để kiểm soát giá hoặc loại trừ các sản phẩm của một đối thủ cạnh tranh mới trong thị trường. – PV).
Lấp khoảng thiếu hụt nguồn cung thịt gà
Theo nền tảng dữ liệu Observatory of Economic Complexity, năm 2020, Malaysia xuất khẩu thịt gia cầm với tổng trị giá 18,9 triệu USD, trở thành quốc gia xuất khẩu gia cầm lớn thứ 49 trên thế giới. Thị trường xuất khẩu chính của Malaysia là các nước như: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông và Brunei.
Singapore nhập khẩu khoảng 34% nguồn cung thịt gà từ Malaysia, hầu hết đều được đưa về dưới dạng gà sống, sau đó được giết mổ và ướp lạnh tại cơ sở.
Để lấp đầy khoảng thiếu hụt nguồn thịt gà trong bối cảnh Malaysia cấm xuất khẩu, Singapore đã tăng cường nhập khẩu thêm nguồn thịt gà từ Thái Lan và Indonesia.
Lệnh cấm của Malaysia đã được dỡ bỏ một phần vào giữa tháng 6 để cho phép các nhà nhập khẩu gia cầm ở Singapore có thể tiếp tục nhập khẩu gà đen và gà Kampong sống.
Vào tháng 8, Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia Ronald Kiandee cho biết, sau một thời gian gián đoạn nguồn cung thịt gà tại nước này, tình hình đã ổn định trở lại thông qua các biện pháp của chính phủ. Ông Kiandee cho biết thêm, Malaysia đang trong tình trạng cung vượt cầu và hiện có thể xuất khẩu gà sang các nước khác.
Annuar Musa – Chủ tịch lực lượng đặc nhiệm chống lạm phát của Malaysia sau cho biết, một số trang trại ở Malaysia nuôi gà đặc biệt để xuất khẩu và có thể tiếp tục xuất khẩu vào tháng 10 sau khi Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm chấp thuận.
“Chỉ một số trang trại được chỉ định để sản xuất gà mới có thể bắt đầu chăn nuôi cho mục đích xuất khẩu. Tuy nhiên họ không thể tăng hoặc giảm sản lượng hiện có đã được cho phép.” – ông Annuar nói.
Đa dạng hóa nguồn cung
Vì Singapore sẽ tiếp tục đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm của mình theo thời gian do các yếu tố khách quan, SFA cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm nguồn cung thịt gà đồng thời làm việc với các ngành để đa dạng hóa nguồn cung.
“Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp xem xét lại các kế hoạch kinh doanh liên tục của mình và đa dạng hóa hơn nữa. Điều này sẽ giúp ngành công nghiệp phát triển rộng hơn và giảm thiểu được rủi ro gián đoạn nguồn cung. Các hộ gia đình và cá nhân cũng có thể đóng góp vào khả năng phục hồi thực phẩm của Singapore bằng cách linh hoạt với các lựa chọn thực phẩm và thành phần thực phẩm. Họ cũng có thể chuyển sang các sản phẩm hoặc nguồn thay thế khi cần thiết.” – ASF cho biết.
LÊ KIÊN
Bình Luận